Hoàng Ngân: Từ nhà thiết kế tài ba đến nữ họa sĩ, “cây bút” đầy cảm hứng

Từng là một nhà thiết kế thời trang đình đám, Hoàng Ngân gây bất ngờ khi quyết định lấn sân sang lĩnh vực hội họa. Cô đã có những chia sẻ về hành trình sống trọn vẹn với đam mê của mình.

0
0

Khi Hoàng Ngân quyết định theo đuổi con đường hội họa dù đang có một chỗ đứng trong thị trường thời trang, nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối. Bởi không ít khán giả cho rằng việc chuyển hướng này sẽ khiến cô phải bỏ ngang những kiến thức mà bản thân có được trong lĩnh vực trước đó. Song đối với nữ họa sĩ, cô quan niệm: “Thực ra tất cả vẫn còn đó, và tất cả đều góp phần không nhỏ mà tôi trở thành tôi của ngày hôm nay, cho nên tôi không thấy có điều gì bị phí hoài. Có thể hội họa của tôi sẽ được bao gồm cả những cảm xúc, những ký ức, và những trải nghiệm thời trang”.

Hoàng Ngân tâm sự từ bé đã được đi học vẽ và niềm đam mê dành cho hội họa nhen nhóm trong cô từ giai đoạn đó. Sau này cô chọn con đường thiết kế thời trang theo lời khuyên của gia đình bởi nó giúp nữ họa sĩ dễ dàng hơn trong quá trình lập nghiệp. Thế nhưng trong suy nghĩ của Hoàng Ngân, cô luôn bị cuốn hút bởi các sắc diện khác của hội họa. Cô tâm sự: “Việc xem tranh là một ví dụ, đó luôn là một sở thích lớn của tôi, trong suốt những năm tháng dài, tuy làm thời trang, nhưng tôi vẫn dành thời gian để xem tranh ở rất nhiều cuộc triển lãm, các gallery nổi tiếng ở các nước lân cận và lang thang xem tranh ở gần như tất cả các bảo tàng lớn nhất trên thế giới, thậm chí tôi còn tới cả những hội chợ nghệ thuật như Frieze Masters và tham gia vào các sàn đầu giá như Christies hay là Larasati”.

Có thời gian tìm hiểu thêm về thế giới màu sắc này giúp Hoàng Ngân nhận ra thêm nhiều điều. Cô thừa nhận bản thân hơi “tham lam” khi dành niềm yêu thích của mình cho nhiều phong cách khác nhau, từ Botticelli , Michelangelo, hay Raffaello cho tới Henri Matisse, Gustav Klimt, Salvador Dali, Chagal, rồi cả Andy Warhol, Sanyu hay Tề Bạch Thạch…, Ở Việt Nam, cô thích phong cách tranh của Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Bùi Xuân Phái… “Bây giờ, khi tôi tập trung vào vẽ, thì tôi bắt đầu xem lại các tác giả mà tôi yêu thích với một tâm thế khác, cách xem tranh của tôi chứa đựng sự nghiên cứu nhiều hơn”, nữ họa sĩ bộc bạch.

Chính niềm yêu thích đó trở thành động lực để Hoàng Ngân mạnh dạn hơn trong hành trình theo đuổi niềm đam mê của mình. Cô bắt đầu vẽ những bức tranh đầu tiên theo chủ đề ballet và âm nhạc cổ điển. Nữ họa sĩ cho hay: “Tôi thích thể hiện tất cả những điều đó bằng một bảng màu rực rỡ, lúc đó tôi nghĩ rằng tôi vẫn nhìn mọi thứ bằng các sắc màu của thời trang. Những năm sau này, tôi thử tìm tòi sáng tác thêm trên một số loại chất liệu khác, và hiện tại, tôi  mới tìm thấy sự thú vị trong khi vẽ trên lụa và giấy dó”.

Lụa và giấy dó là hai chất liệu mà Hoàng Ngân muốn gắn bó dài lâu trong tương lai. Đây được xem là một bài toán khó của người họa sĩ bởi nó đòi hỏi sự tinh tế, điêu luyện mà đối với một “tay ngang” như Hoàng Ngân, cô xem đó là một thử thách, cũng là cách tìm ra hướng đi riêng cho bản thân so với nhiều đồng nghiệp khác. “Với các chất liệu này , tôi sử dụng cách vẽ mỏng bằng nhiều lớp màu, và tôi cũng đang tiết chế lại bảng màu của mình, tôi nhận thấy đối với các chất liệu này, less is more, tinh giản đi thì sẽ “thấy” được nhiều hơn”, nữ họa sĩ bộc bạch.

Để có thể thành hình những tác phẩm nghệ thuật, Hoàng Ngân tìm nguồn cảm hứng từ nhiều thứ. Cô thấy mình là người duy mỹ, thích cái đẹp và muốn cảm nhận cái đẹp ở xung quanh mình. “Và tôi vẽ lại, thậm chí mỗi ngày. Nếu không vẽ, thì tôi cũng tìm những thứ gì đó liên quan để xem, để đọc, hay để học. Tôi thích đi những nơi mới, và khi có thể, tôi thường tìm hiểu những thứ liên quan tới nghệ thuật ở những nơi đó. Việc tiếp thu kiến thức và những cái mới mẻ khiến tôi luôn có rất nhiều cảm hứng”.

Nhìn vào hành trình hoạt động nghề của Hoàng Ngân, có thể thấy cô không ngừng sáng tạo cũng như phát triển mình ở những lĩnh vực mà bản thân đam mê, dù điều đó sẽ là một thử thách lớn. Ngoài thiết kế thời trang, hội họa, người ta còn thấy cô “lấn sân” ở lĩnh vực viết sách. Công việc này đến với Hoàng Ngân một cách tình cờ, khi một người bạn đề nghị cô viết một số bài viết về mảng du lịch. “Tôi viết cũng khá nhiều bài chia sẻ các cảm xúc của mình trên các tạp chí về những nơi chốn đẹp đẽ mà tôi đã đi qua,  đến nỗi giờ đây đủ cho tôi tập hợp lại và cùng với các tranh vẽ, ký họa , làm thành một cuốn sách. Nếu tôi xuất bản cuốn sách này thì đây sẽ là cuốn thứ 2. Cuốn đầu tiên tôi xuất bản năm 2020, là một cuốn sách tôi viết và vẽ dựa theo câu chuyện cổ tích Hồ thiên nga”.

“Có những liên quan giữa hai việc viết và vẽ, các cuốn sách của tôi sẽ luôn là những cuốn sách nghệ thuật, nghĩa là ngoài câu chuyện tôi kể bằng lời, sẽ luôn có cả câu chuyện bằng những bức tranh . Tôi tin rằng chúng sẽ bổ trợ cho nhau, và vì thế những câu chuyện tôi kể sẽ thú vị hơn và nhiều màu sắc hơn”, cô tâm sự.

Thanh Thảo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here