Hấp dẫn với Kịch Tết của sân khấu Nhà hát 5B

Cuối tuần qua, Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ 5B khai diễn 2 kịch bản phục vụ khán giả dịp Tết Tân Sửu 2021 – vở “Đẹp Lắm Nha” và “Tin thì linh, Không tin cũng linh”.

0
0

Đây là một cố gắng để sân khấu luôn sáng đèn trong tình hình dịch bệnh hiện nay của NSƯT Mỹ Uyên và tập thể nhà hát kịch 5B.

Với vở hài kịch “Đẹp Lắm Nha”, kịch bản chọn phông nền thế giới hào nhoáng của danh hiệu nhan sắc. Jolie đạt được ước mơ nổi tiếng nhanh chóng bằng cách đánh đổi vật chất và cả bản chất con người mình. Chàng thanh mai trúc mã với Jolie từ thiếu thời, Thiên, vô tình gặp lại cô trong công ty truyền thông – đào tạo tài năng. Tuy nhiên, cả 2 không đến được với nhau vì định kiến về vẻ đẹp hoàn hảo. Sự xuất hiện của một bà cô bí ẩn, với năng lực khai nhãn, đã làm xoay chuyển tình thế. Thiên có khả năng chỉ nhìn thấy người khác bằng tính cách thật sự của họ. Nhưng, liệu chân thành có được đền đáp bằng chân thành hay anh ta bị loại khỏi vòng xoáy “ảo” của thế giới nhan sắc?

Cây viết Bùi Quốc Bảo rất mát tay với những tứ kịch bản có yếu tố siêu nhiên, ma thuật. Kịch bản “Đẹp Lắm Nha” thể hiện rõ nét tính chất đó. Biên tập Đặng Thành kết hợp 2 kịch bản văn học của Bùi Quốc Bảo để xây dựng một cuộc đua nhan sắc, cuộc đua “ngược” tìm về chân – thiện – mỹ của cái đẹp với nhiều tiếng cười. Đạo diễn Chánh Trực chịu trách nhiệm dàn dựng kịch bản này, cùng với sự đồng hành của NSƯT Mỹ Uyên trong vai trò cố vấn diễn xuất cho dàn diễn viên trẻ. Yếu tố thể nghiệm trong vở kịch Tết lần này tại Sân Khấu Nhỏ 5B được ghi nhận là tính tươi mới, những tiếng cười “thả ga” trong mảng miếng dàn dựng. Đạo diễn Chánh Trực đã dày dặn kinh nghiệm trong dàn dựng kịch mục trên sân khấu truyền hình, sitcom và gameshow. Tuy nhiên, để đạt hiệu ứng tiếng cười trên sân khấu tương tác truyền thống, bản thân anh cởi mở để đón nhận gợi ý của các diễn viên học trò, lập thành các tình huống hài gần gũi với thế hệ khán giả hôm nay.

Lợi thế khi tiếp cận kịch bản này là khai thác đời sống hậu trường của showbiz, dễ dàng cho các nghệ sỹ lục tìm các câu chuyện thật “cười ra nước mắt” đem lên sân khấu. Tuy nhiên, thử thách cho các nghệ sỹ là phải chắt lọc chi tiết nào đắt giá và gần gũi với khán giả không hoạt động trong lĩnh vực này. Giấc mơ nhan sắc, đạt danh hiệu để đổi đời được báo chí truyền thông chuyển tải đã nhiều thời gian qua. Thế nên, khâu làm việc kịch bản phải thực sự sâu sát với tâm lý người trong cuộc để tình huống không trở nên gượng ép trong mắt khán giả.

Diễn viên biểu diễn gồm: NSƯT Mỹ Uyên, Chánh Trực, Tuyền Mập, Quỳnh Anh, Võ Ngọc Tân, Minh Thảo, Bảo Trung, Bùi Hữu Đằng, Khánh Đăng, Trần Tuấn Kiệt,Huy Hoàng, Trà My, Trân Châu.

Vở kịch Tết thứ 2 tại Sân Khấu Nhỏ 5B được lấy tên “Tin Thì Linh, Không Tin Cũng Linh”. Tác giả Vương Huyền Cơ mượn câu chuyện gia đình ông bà Táo lồng ghép với tứ kịch “hoán đổi” để dẫn dắt vô số tình huống cười ra nước mắt. Hai vị thần tốt bụng nhưng…tài lanh dụng phép để vợ chồng chủ nhà trải nghiệm cuộc sống của nhau. Nhưng, lòng tốt ấy lại phạm quy tắc thiên đình nên khán giả có cơ hội thưởng thức các lớp diễn “bá đạo” khi ông bà Táo Quân tìm mọi cách giải quyết hậu quả.

Kịch “Tin Thì Linh, Không Tin Cũng Linh” đánh dấu lần trở lại của đạo diễn Hoàng Duẩn với Sân Khấu Nhỏ 5B. Hoàng Duẩn đưa được dấu ấn của mình trong dàn dựng thông qua các mảng miếng hài duyên dáng, linh hoạt dẫn dắt nhân vật vào các bối cảnh nhiều phông nền tươi sáng phù hợp với không khí xuân, không khí đón Tết. Nhận thấy áp lực khi tiếp nhận một tứ kịch bản từng được khai thác thành công, ekip diễn viên trong 1 tháng tập luyện đồng hành góp ý tưởng cho đạo diễn để hành trình thấu hiểu nhau giữa 2 vợ chồng Tuấn – Chi vừa đem lại tiếng cười song cũng được giải quyết thấu đáo, gói ghém thông điệp một cách nhẹ nhàng khi vở diễn khép màn.

Nghệ sỹ biểu diễn gồm: NSƯT Mỹ Uyên, Chánh Trực, Thanh Tuấn, Lâm Nguyễn, Kim Đào, Ngô Minh Long, Trần Tuấn Kiệt, Huy Hoàng, Võ Ngọc Tân, Siêu mẫu Phạm Đức Long, Thu Cúc,…

Bên cạnh nội dung nghệ thuật, tâm tư chung của anh chị em Sân Khấu Nhỏ hiện tại là cuộc chiến của cả nước đẩy lùi làn sóng Covid-19 mới. TPHCM may mắn chưa có nhiều ca nhiễm cộng đồng, tuy nhiên tinh thần phòng chống dịch bệnh vẫn luôn được giữ ở mức cao nhất. Sân khấu kịch nói nói riêng và hoạt động văn hóa – văn nghệ nói chung đang gánh chịu tác động trực tiếp từ tình hình hiện tại. Do đó, NSƯT Mỹ Uyên chia sẻ “trong những ngày đón Tết như thế này, anh chị em chúng tôi không mong mỏi gì hơn ngoài cầu chúc sức khỏe và năng lượng cho tất cả mọi người, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu đang căng mình kiềm chế sự lây lan của virus Sars-Cov-2. Mong mỏi tha thiết là đất nước chúng ta không còn ca nhiễm cộng đồng nào, tất cả mọi người đón một cái Tết bình an, hoan hỷ.”

Lê Quang Thanh Tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here